|
Khô cá khoai nướng chấm nước mắm me là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân miền sông nước Nam Bộ. |
Để cá khô khoai được ngon mang nét đặc trưng riêng, người làm cá khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân có bí quyết riêng của mình. Kinh nghiệm làm cá khô khoai ở đây chính là giữ sao cho cá còn nguyên chất, rửa sạch sẽ để phơi và phơi trên giàn, đón nắng đầy đủ. Nếu không được nắng tốt thì phải ướp đá lại và đem phơi nắng tốt để tránh cá khô bị đen, bị đắng. Thực hiện quy trình bảo quản hợp lý để đảm bảo chất lượng. Sự kỳ công, tỉ mỉ và cực nhọc trong thực hiện quy trình chế biến cá khô khoai chính là bí quyết để mang lại sản phẩm ẩm thực mang đặc trưng thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân không thể lẫn vào đâu được.
Vào những dịp lễ, tết hoặc có chuyến đi đến thị trấn Cái Đôi vàm, huyện Phú Tân, du khách thường tìm mua đặc sản cá khô khoai về làm quà biếu cho người thân, bạn bè.
|
Đặc sản khô cá khoai thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân. |
Để chế biến món khô khoai nướng chấm nước mấm me được thơm ngon nên nướng khô cá khoai trên bếp than sắp tàn lửa, không còn lửa ngọn, cá vừa chín tới và không bị cháy khét. Sau khi nước xong có thể dùng chày giã nhẹ cho thịt cá được tơi ra và để nguyên con, ăn đến đâu xé đến đó. Nước chấm được làm từ me chín đánh nhuyễn với một ít nước mắm và dầm thêm vài trái ớt hiểm cho cay nồng. Cũng có khi khô cá khoai nướng chấm với nước mắm xoài bằm sợi hoặc giấm ớt đều ngon theo sở thích và khẩu vị của mỗi người.
Nếu có dịp thưởng thức món cá khô khoai nướng trên bếp than hồng sẽ cảm nhận được mùi thơm lừng, vừa có vị ngọt của thịt cá nguyên chất, vị đăng đắng nhẹ của sương đêm hoà quyện vị chua, mặn, ngọt của nước mắm me và ăn cùng với rau sống như: cải xà lách, ngò gai, rau thơm, quế... chắc hẳn người thưởng thức sẽ ít nhiều nghĩ ngay đến sản phẩm đặc sản cá khô khoai từ miền biển Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.