Trung tâm Khuyến công thuộc Sở Công thương tỉnh Cà Mau vừa phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng Huyện Trần Văn Thời tổ chức nghiệm thu Đề án nhóm Khuyến công địa phương năm 2024 về “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất thực phẩm” tại Cơ sở Sản xuất, Mua bán chuối và Dịch vụ quảng cáo Bảy Hoàng, ấp 10B, Xã Trần Hợi.
Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến công tỉnh thực hiện đề án về “Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị trong sản xuất thực phẩm”, đến nay, cơ sở Sản xuất, Mua bán chuối và Dịch vụ quảng cáo Bảy Hoàng đã lắp đặt đầy đủ hoàn thành 100% các loại máy móc, thiết bị theo nội dung đề án đã được phê duyệt. Tổng kinh phí đầu tư hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó, nguồn kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 112 triệu 500 ngàn đồng, nguồn vốn đối ứng của cơ sở là 1,4 tỷ đồng.
Hệ thống máy sấy bơm nhiệt Daxwell với công suất thiết kế máy sấy 2 tấn chuối tươi/mẻ. Thời gian sấy từ 36 giờ - 40 giờ, nhiệt độ sấy từ 50-80 oC. Ưu điểm của hệ thống máy sấy này là không hút không khí bên ngoài và không thải khí ra môi trường bên ngoài, mà thay vào đó, không khí sấy được tuần hoàn trong máy sấy, tạo ra sự tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Được thiết kế riêng với 3 cấp công suất, máy sử dụng bộ điều khiển cũng như có thể cài đặt hẹn giờ điều chỉnh được nhiệt độ trong từng khoảng thời gian sấy, giúp sản phẩm được sấy khô đồng đều, giúp giữ nguyên màu sắc, hương vị, dinh dưỡng trong sản phẩm, bên cạnh đó, còn tiết kiệm chi phí sản xuất, hoạt động ít tiếng ồn. Vật liệu sử dụng panel chịu nhiệt, đảm bảo độ bền lâu dài, đáp ứng khả năng sản xuất lớn, chất lượng sản phẩm được đảm bảo, tăng hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh với các sản phẩm khác cùng loại trên thị trường.
Khi đưa máy móc, thiết bị vào vận hành, trung bình mỗi tháng, công ty sản xuất khoảng 13 tấn sản phẩm chuối khô, tương đương 52 tấn chuối tươi nguyên liệu, ước đạt doanh thu khoảng 5 tỷ đồng/ năm, tạo việc làm cho gần 40 lao động địa phương, thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.
Việc hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất thực phẩm nhằm hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận và khả năng cạnh tranh trên thị trường; tạo việc làm cho lao động tại địa phương, khuyến khích cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn mạnh dạn áp dụng máy móc, thiết bị mới, tiên tiến vào sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.